Du lịch Quèn Thờ - Ninh Bình

Khu du lịch sinh thái Quèn Thờ nằm ở phía tây xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. 

Nằm tại phía Tây Nam tỉnh Ninh Bình, thành phố Tam Điệp là một địa danh cổ kế bên dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, nơi có nhiều di chỉ khảo cổ học từ thời tiền sử và cũng là vùng đất có vị trí quan trọng về quân sự qua các thời kỳ lịch sử. Tam Điệp còn được biết đến với tên gọi “Thành phố hoa đào” – thủ phủ của thương hiệu đào phai Tam Điệp. Không chỉ là một thành phố công nghiệp, Tam Điệp vẫn còn nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp và du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. 

Dãy núi Quèn Thờ nằm ở phía tây xã Đông Sơn, được ví như “nóc nhà” của thành phố Tam Điệp. Được tính là “đất ngoại ô” nhưng đường vào gập ghềnh xẻ núi, phải qua mấy “cổng trời”, nhiều chỗ hoang sơ cỏ dại, bụi rậm um tùm, lam sơn chướng khí. Song, đi đến “kịch đường” lại thấy những “ốc đảo” trong thung lũng xanh ngời, hồ mênh mông cá quẫy soi bóng rừng cây, với đàn hươu và bầy dê đông đúc nhởn nhơ gặm cỏ.

Thần Cao Sơn có công bảo vệ dân khỏi các thế lực phá hoại, dạy dân cách làm ăn, tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo cứu đói cho dân, nên khắp vùng Ninh Bình đều có đền thờ thần: đền Núi Hầu (Yên Thắng –Yên Mô), đền Sơn Thần (Gia Thủy – Nho Quan), miếu Cao Sơn (Kỳ Phú, Nho Quan), đền Gối Đại (Ninh Hải – Hoa Lư), đền Cao Sơn (khu núi chùa Bái Đính)…

Tại xã Đông Sơn, Tam Điệp, tương truyền đền Quèn Thờ xưa được dựng ở lưng núi. Khi thân chinh ra Bắc, vua Quang Trung đã lên đền thắp hương xin kế phá giặc. Vua được thần báo mộng và nhắc nhở xây đền lên đỉnh núi nếu thắng trận. Đại phá quân Thanh xong, vua đã làm theo lời thần. Và đền Quèn Thờ được xây trên đỉnh núi, còn đến ngày nay. 

Lũy Quèn Thờ nằm dưới chân đền, thuộc Khu di tích phòng tuyến Tam Điệp, nơi hội quân một thời oai hùng của Quang Trung hoàng đế. Luỹ được dựng để khống chế con đường mòn xuyên núi, cách luỹ Tam Điệp khoảng 5 km. 

Đứng trên đền hoặc lũy Quèn Thờ, có thể bao quát cả vùng Đông Sơn hiểm trở ngày xưa, nay đã thành làng kinh tế mới trù phú, vườn tược xanh tươi, rải rác những hồ nuôi cá nước lấp lánh dưới nắng trưa. Giống đào rừng xưa vua Quang Trung cho chặt đem về doanh trại, động viên quân sĩ ăn tết sớm trước khi tiến ra giải phóng Thăng Long, nay đã thành một trong những thương hiệu của Đông Sơn, bên cạnh “cá núi, dê rừng”

Thành phố Tam Điệp thuộc vùng bán sơn địa với khí hậu thuộc tiểu vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Tận dụng tiềm năng, lợi thế về đất đai, địa hình đồi núi, nhiều nông dân ở xã Đông Sơn đã mạnh dạn đầu tư, phát triển các trang trại nuôi con đặc sản, gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, cho giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm. Năm 2014, nhiều hộ chăn nuôi tại thôn 12 và một số thôn của xã Đông Sơn đã liên kết thành lập Tổ hợp tác Sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản.

Đến nay, Tổ hợp tác đã phát triển thành HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp, là đơn vị cung cấp hơn 200 sản phẩm gồm rau củ quả các loại, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, gạo, ngũ cốc, thảo dược… và dịch vụ du lịch trải nghiệm. HTX liên kết các hộ chăn nuôi nhằm tạo thành quy trình sản xuất khép kín từ cung cấp nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc đến việc bao tiêu sản phẩm, kinh doanh theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm của HTX đã được chứng nhận về chất lượng sản phẩm nên khi đưa ra thị trường tiêu thụ luôn được giá và được khách hàng tín nhiệm đặt mua dài hạn.

Với những nỗ lực trong việc phát triển du lịch và các loại nông sản tại địa phương, HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp tự hào là đơn vị được lựa chọn xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP theo Đề án Mỗi vùng một sản phẩm đặc trưng, chất lượng an toàn tỉnh Ninh Bình năm 2019, góp phần làm rạng danh quê hương Tam Điệp giàu đẹp.

 

===================

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

HTX NÔNG SẢN VÀ DU LỊCH TAM ĐIỆP

Địa chỉ:  Phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Hotline: 0988 015 005

Email: dulichquentho@gmail.com

Fanpage: Du Lịch Trải Nghiệm Quèn Thơ

Website: http://quenthotravel.vn/