Ngỡ ngàng vẻ đẹp của “tuyệt tình cốc” ở Ninh Bình

“Tuyệt tình cốc” ở Ninh Bình nằm giữa những ngọn núi cao xanh, dưới lòng hồ nước trong mát soi bóng, tạo nên vẻ đẹp mê hoặc đến ngỡ ngàng.

"Tuyệt tình cốc" ở Ninh Bình là khu du lịch chùa động Am Tiên (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư. Nơi đây, xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng từng làm nơi nhốt hổ báo, nuôi giải để trừng trị những người có tội. Chùa Am Tiên cũng là nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành lúc cuối đời.

"Tuyệt tình cốc" cách thành phố Ninh Bình chừng 10km, nằm giữa đường đi khu du lịch Tràng An cổ và cố đô Hoa Lư. Sở dĩ nơi đây được mệnh danh là tuyệt tình cốc bởi xung quanh khu du lịch là núi đá vôi cao dựng đứng, ở giữa có một hồ nước trong mát. Trước kia, để vào được bên trong nơi này chỉ có con đường duy nhất là leo núi.

Hơn một năm nay, "tuyệt tình cốc" Ninh Bình được đầu tư xây dựng bán vé cho du khách đến tham quan. Vì thế, 2 đường hầm xuyên núi được xây dựng, con đường xung quanh hồ nước cũng được thảm nhựa, trồng thêm nhiều cây xanh. Chùa động Am Tiên cũng được tu sửa, vì thế nơi đây vốn đã có vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút nay lại càng làm cho du khách thêm ngỡ ngàng.

Vào "Tuyệt tình cốc" du khách như lạc vào cõi tiên, chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài được thả hồn vào không gian tĩnh lặng, còn được hít thở không khí trong lành không nơi nào có được. Bên cạnh đó, ngắm màu xanh ngút ngàn của cây cối mọc trên những ngọn núi đá vôi trùng trùng điệp điệp cũng như nước hồ trong vắt nhìn thấu tận đáy cũng làm cho du khách bị mê hoặc.

Cổng chính vào "Tuyệt tình cốc" được xây dựng lối kiến trúc cổng thành, bên trên là mái ngói 2 tầng, dưới là cổng vào với kiến trúc hầm vòng cung, xung quanh có bậc đá nhìn rất cổ xưa. Để đi qua được cổng vào trong chùa động, hồ nước du khách phải trèo qua hàng chục bậc đá với vẻ đẹp cổ kính rêu phong rất lạ mắt.Đường lên chùa động Am Tiên cũng được làm bằng những bậc đá, khi đi lên chùa động phải vượt qua hàng trăm bậc, xung quanh những bậc đá này là những phiến đá to nằm dọc hai bên đường và những cây cổ thụ phủ đầy bóng mát. Tuyệt tình cố ở Ninh Bình đang là điểm đến hấp dẫn thời gian qua đối với nhiều các bạn trẻ.

Chùa Am Tiên, nơi thờ phật trong động. Đây là kiểu chùa động xưa kia của đất cố đô Hoa Lư. Bên trong chùa thờ phật và các thánh, du khách đến "Tuyệt tình cốc" không chỉ để ngắm cảnh đẹp mà còn được vào chốn linh thiêng lễ phật, thành kính dâng hương nguyện cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Bên trong chùa động Am Tiên ở tuyệt tình cốc với nhiều nhũ đá rất huyền ảo. Hang chùa rộng gần 100m2 chia thành nhiều gian thờ khác nhau, với các tầng lớp cao thấp khác nhau.

Một số hình ảnh đẹp về "Tuyệt tình cốc" Ninh Bình:

Nguồn: Tổng hợp