Cá rô phi phi lê

CÁ RÔ PHI PHI LÊ–ẨM THỰC ĐẶC SẮC VÙNG TÂY BẮC

Sơn La – viên ngọc miền Tây Bắc, nơi mà bất kì ai đã đến là sẽ nhớ mãi, không bao giờ quên như nhà thơ Chế Lan Viên cũng từng có những vần thơ như sau:

“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nào qua lòng lại chẳng yêu thương”

Có thể nói, thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Sơn La sự trù phú của sông ngòi, kênh rạch, đặc biệt là hai con sông lớn: Sông Mã và Sông Đà.Bởi vậy, phong tục tập quán của người dân nơi đây là “ăn theo nước”, nhất là các món ăn truyền thống từ cá rất phổ biến như: cá nướng, mắm cá, gỏi cá, cá cuốn lá rong nướng,…

Trước lợi thế về điều kiện tự nhiên sẵn có kết hợp với sự ủng hộ của bà con vùng ven hồ Sông Đà, anhNguyễn Thế Anh đãxây dựng Hợp tác xã cá sông Đà Sơn La để phát triển mô hình nuôi cá rô phi trong lồng bè. Hợp tác xã mong muốn xây dựng thương hiệu cá rô phi phi lê thượng phẩm, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho các xã viên và tạo nguồn thu nhập ổn định, an sinh xã hội cho bà con địa phương đồng thời góp phần phát triển truyền thống ẩm thực dân tộc của Sơn La.

Cá rô phi là tên thông thường của loài cá nước ngọt phổ biến, sống tại sông suối, kênh rạch, ao hồ, đây là giống cá có nhiều chủng loại khác nhau. Để làm nên sản phẩm cá rô phi phi lê đạt tiêu chuẩn chất lượng, Hợp tác xã đã lựa chọn giống cá rô phi Đường Nghiệp, thế hệ F1 của hai loài cá rô phi xanh và rô phi vằn. Ưu điểm của loại cá này là khả năng chống bệnh, chịu lạnh, sinh trưởng tốt, tiêu tốn ít thức ăn, ít bị phân đàn lại có tốc độ tăng trưởng trung bình cao: 1-1,4 kg/con trong 6 tháng. Ngoài ra, giống cá rô phi này cũng cho chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Đài Loan nên có tiềm năng xuất khẩu lớn.

Trên diện tích sản xuất 2,5ha, hiện nay, Hợp tác xã cá sông Đà Sơn La đang nuôi thả 100 lồng cá rô phi Đường Nghiệp với trị giá đầu tư cơ sở hạ tầng, lồng nuôi hơn 3 tỉ.Ngoài ra, Hợp tác xã luôn chú trọng đến khẩu phần ăn cũng như kiểm soát nghiêm ngặt nguồn nguyên liệu đầu vào trong quá trình nuôi thả và chăm sóc cá nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đầu tiên, Hợp tác xã sẽ lựa chọn thức ăn nuôi cá dạng viên nổi nhằm hạn chế sự thất thoát và giảm thiểu ô nhiễm nước trong lồng nuôi. Đồng thời, Hợp tác xã cũng thường xuyên bổ sung thêm vitamin C, B-Complex,…để tăng cường sức đề kháng và kích thích tiêu hóa cho cá.

Đặc biệt, sản phẩm cá rô phi phi lê của Hợp tác xã cá sông Đà Sơn La rất giàu giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như protein, axit béo, omega-3, vitamin B6 có tác dụng mang lại những giá trị tích cực đối với sức khỏe, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng tuyến giáp. Không chỉ vậy, cá sông Đà Sơn La có điểm nổi bật là thịt cá màu trắng, dày, mềm, ít xương và vị tanh dịu nhẹ, có thể chế biến dễ dàng thành nhiều món ăn khác nhau do đó dù mới tiếp cận thị trường vào đầu năm 2020 nhưng sản phẩm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng.

Trong thời gian tới, Hợp tác xã cá sông Đà Sơn La sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, thông qua việc triển khai các hoạt động trưng bày, quảng cáo, đưa sản phẩm cá rô phi phi lêvào các siêu thị, hệ thống cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩman toàn. Đồng thời, Hợp tác xã cũng xây dựng, phát triển, mở rộng thị trường để đưa đặc sản đặc sắc của Tây Bắc này đến với mọi gia đình, tiếp cận nhiều hơn với khách hàng trong nước cũng như quốc tế.

======================

Để mua hàng, vui lòng liên hệ:

Hợp tác xã Cá sông Đà Sơn La

Địa chỉ: Bản Ban Xa, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

SĐT: 0982166389

Email: htxcasongdasonla1@gmail.com

Website: http://casongdasonla.vn/

Tin tức mới nhất

Sáng ngày 26/5, tại Bộ Nông nghiệp và PTNT đã diễn ra phiên họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản...
Không chỉ là một loại quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, bạn sẽ ngạc nhiên với rất nhiều lợi...
Dưa lưới giờ đây đã trở thành loại trái cây được nhiều người tin dùng vì không chỉ ngon mà còn bổ...
Bên cạnh việc nấu các món ngon thì việc lựa chọn nấu món gì tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề...
Theo y học cổ truyền, sứa tính bình vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoá đờm, hạ áp, khứ...
Trong những ngày nắng nóng gắt mùa hè, uống những loại nước giải nhiệt này để thanh lọc cơ thể lại...