Vải Chín Sớm Phương Nam
      Được trồng ở các khu Phong Thái, Hiệp Thanh, Cẩm Hồng, Đá Bạc, Hồng Hà, Hồng Hải, Bạch Đằng I, Bạch Đằng II của phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
       
       
      Phương Nam, Uông Bí khi những vườn vải chín sớm đã đơm quả sai trĩu, là lúc người nông dân nơi đây ngày đêm “ăn nằm” với cây vải trứng, hay vải lai (cách gọi của bà con nơi đây). 
       
      Nhiều người chưa biết hẳn sẽ thấy lạ vì giống vải xưa nay thường được ăn “ngọt giọng” khi cái nắng chói chang của tiết trời hè tháng 6 đổ về. Nhưng với vải Phương Nam, quy luật ấy không như nó vẫn có!
       
      Người nông dân ở Phương Nam phấn khởi với vụ vải hứa hẹn cho năng suất cao hơn mọi năm
       
      Những năm gần đây, vải chín sớm được trồng nhiều ở phường Phương Nam, tập trung chính ở các khu Phong Thái, Cẩm Hồng, Hiệp Thanh… Diện tích trồng vải trứng đã lên tới hơn 280ha và đã có hơn 900 hộ tham gia trồng vải. Mặc dù, xã Phương Nam đã thử mở rộng cây vải này ra nhiều thôn khác trên địa bàn nhưng điều lạ là chỉ trồng ở những thôn gần con sông Đá Bạc, loại vải trứng mới cho vị thơm ngon.
       
      Tiêu chuẩn chất lượng
       
      Các chỉ tiêu đặc thù về chất lượng lý hóa của vải chín sớm phường Phương Nam như sau:
       

      * Chỉ tiêu

      * Chỉ số

      - Hàm lượng nước (%)

      79,03 - 85,17

      - Đường tổng số (%)

      11,71- 16,02

      - Hàm lượng axit (%)

      0,18 - 0,26

      - Độ Brix

      16,2 - 22,3

      - Vitamin C (mg/100g)

      15,26 - 22,23

       

      Các chỉ tiêu về hình thái quả vải chín sớm phường Phương Nam

       

      * Chỉ tiêu

      * Chỉ số

      - Hình dáng quả

      Hình tròn

      - Trọng lượng trung bình

      25,05 - 30,02g/quả

      - Đường kính quả

      3,53 - 3,88cm

      - Chiều cao quả

      3,36 - 3,76cm

      - Trọng lượng hạt

      2,15 - 2,74g

      - Độ dày cùi

      0,93 - 1,22cm

      - Tỷ lệ phần ăn được

      65 - 70%

      - Cùi quả

      Dày, màu trắng trong, giòn

      - Vỏ quả

      Mỏng, khi chín có màu đỏ tươi, gai nhẵn

      - Mùi

      Mùi thơm đặc trưng

      - Vị

      Ngọt mát, chua dịu, không chát

       



      Các tin khác

                    Tin tức

                    Sản phẩm

                    Facebook Fanpage