Tu Hài Vân Đồn

      Tu hài (Lutrania philippinarum Reeve, 1844) là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống ở vùng nước mặn > 280/00, vùi mình dưới đáy cát có pha các mảnh vụn vỏ nhuyễn thể.

       

       

      Tu hài Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh được nuôi hoàn toàn trong môi trường tự nhiên tại một số xã đảo: Bản Sen, Minh Châu, Vạn Yên, Thắng lợi, Ngọc Vừng... với diện tích khoảng 1.700 ha, thu hút sự tham gia của gần 500 hộ và 20 doanh nghiệp.

       

      Vân Đồn không chỉ là một huyện đảo xinh đẹp – địa chỉ du lịch biển mà còn có nhiều loại thủy hải sản ngon và quý, có lợi cho sức khỏe. Tu hài Vân Đồn là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn đối với mọi người, có chất lượng tốt nhờ nuôi trong vùng biển sạch, xa khu dân cư và có độ mặn trên 280/00. 

       

       

      ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA TU HÀI VÂN ĐỒN

      Màu sắc vỏ vàng nâu

      Hình bầu dục

      Chiều dài vỏ 90 – 110 mm

      Chiều rộng vỏ 40 – 45 mm

      Chiều dày vỏ  26 – 30 mm

      Trọng lượng 40 – 50 g/con

       

       

      THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA TU HÀI VÂN ĐỒN

      (Tính trong 100 gram ăn được)

      Độ ẩm: 75 – 80 %

      Năng lượng: 84,2 – 86,5 Kcal

      Protein: 12 – 15%

      Lipit: 0,2 – 0,4%

      Canxi: 2,50 – 2,70 mg%

      Photpho: 20,17 – 22,34 mg%

      Sắt: 0,15 – 0,35 mg%

      Axit béo tổng số: 0,20 – 0,40 g%

      Vitamin A: 26 - 30 µg

       

      HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

      Tu hài không quen thuộc và có nhiều như ngao, tôm, sò... nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này.

      1. SƠ CHẾ TU HÀI

      - Ngâm tu hài trong nước khoảng 1 giờ, cọ sạch phần vỏ

      - Ngâm tu hài với nước ấm 70 - 900C trong vòng 2 - 3 phút, gạt bỏ nước

      - Bóc bỏ phần dây nhớt và cạn bẩn từ thân đến vòi để được tu hài sạch

       

       2. CHẾ BIẾN TU HÀI

      Có nhiều cách chế biến tu hài: Tu hài hấp, tu hài nướng mỡ hành, tu hài sốt me, lẩu tu hài, cơm tu hài .... Dưới đây xin giới thiệu 2 cách chế biến chính:

      a) Tu hài hấp: có 2 cách hấp (tùy theo khẩu vị)

       

       

      - Hấp tu hài khoảng 12 - 15 phút, sau đó bỏ ra đĩa và chấm với gia vị (nước mắm nguyên chất hoặc bột canh...)

      - Tỏi, hành khô băm nhỏ cho chiên dầu, hành hoa thái nhỏ trộn đều. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vào tu hài và hấp từ 12 - 15 phút, vớt tu hài ra đĩa.

      b) Tu hài nướng hành mỡ

       

       

      - Hành lá thái nhỏ, hành khô thái lát mỏng

      - Phi vàng hành khô với mỡ hoặc dầu ăn

      - Trộn mỡ với hành khô và hành tươi

      - Rải đều hành mỡ lên tu hài đã tách vỏ

      - Bọc từng con tu hài bằng giấy bạc

      - Nướng tu hài ở nhiệt độ 2500C trong vòng khoảng 10 phút

       

      ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

      Hội sản xuất và kinh doanh Tu Hài Vân Đồn.

      Thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

       



      Các tin khác

                    Tin tức

                    Sản phẩm

                    Facebook Fanpage