Tỉnh Quảng Ninh: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 01 về Xây dựng nông thôn mới

  Sáng 7/9/2015, tại Trung tâm Tổ chức Hội  nghị tỉnh, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Xây dựng nông thôn mới đến năm 2020. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

   

  Quang cảnh Hội nghị.

   

  Báo cáo sơ kết 5 năm do đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo trình bày tại Hội nghị nêu rõ: Chương trình Xây dựng Nông thôn mới đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng bộ ở 125/125 xã, 13/14 đơn vị cấp huyện (trừ TP Hạ Long).

   

  Với các giải pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt, trong quá trình thực hiện linh hoạt, sáng tạo nên sau 5 năm triển khai thực hiện toàn tỉnh đã có 79 xã cơ bản đạt tiêu chí xã nông thôn mới (trong đó có 17 xã đạt chuẩn), 5 huyện, thị xã, thành phố cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới (trong đó có 1 huyện đạt chuẩn). Số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao hơn so với mức bình quân cả nước (đạt 13,6% số xã so với 9,36% số xã của cả nước) và không có xã dưới 5 tiêu chí. Bình quân số tiêu chí đạt trên một xã của Quảng Ninh cao hơn so với mức bình quân chung cả nước (đạt 15,17 tiêu chí/xã và 33,74 chỉ tiêu/xã, so với với mức bình quân chung cả nước là 10 tiêu chí/xã). Nhiều  tiêu chí có mức độ đạt chuẩn cao hơn so với mức bình quân chung toàn quốc.

   

   

  Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh tham quan các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh được trưng bày tại Hội nghị.

   

  Điều hành thảo luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình nhấn mạnh: Đây là nghị quyết rất quan trọng của BCH Đảng bộ tỉnh Khóa XIII, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV tới đây sẽ có báo cáo đánh giá về việc thực hiện nhiệm vụ tỉnh Quảng Ninh cơ bản đạt tỉnh Nông thôn mới vào năm 2015. Vì vậy, tại Hội nghị các đại biểu cần làm rõ thêm những mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm quý trong quá trình thực hiện và đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016- 2020.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là một trong những quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Vậy nên, trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục có chỉ đạo sát sao hơn nữa, không chỉ để nâng cao chất lượng chương trình mà mục tiêu cao nhất là để nông thôn Quảng Ninh phát triển bền vững, nông dân Quảng Ninh thực sự được hưởng những thành quả mà nông thôn mới đem lại.

   

  Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đánh giá cao những kết quả của tỉnh Quảng Ninh.

   

  Tham luận làm rõ thêm những kết quả, kinh nghiệm từ cơ sở, đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tới được các địa phương trình bày tại Hội nghị đều khẳng định, xây dựng nông thôn mới đã thực sự đem đến một luồng gió mới cho khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên toàn tỉnh, tạo động lực phát triển rất lớn cho mỗi địa phương và là cơ sở nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2011- 2015.

   

  Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định trong giai đoạn 2016- 2020 tỉnh Quảng Ninh tập trung xây dựng Nông thôn tiên tiến.

   

  Điển hình như với TX Đông Triều- địa phương đầu tiên của tỉnh, miền Bắc đạt chuẩn nông thôn mới thì cái được lớn nhất qua triển khai chương trình là được phong trào, được cán bộ, được lòng dân; chương trình thành công là từ đảng viên hiểu rõ, thông suốt trước; công tác tuyên truyền rộng, vận động sâu, cán bộ đi đầu, nhân dân hưởng ứng. Còn đối với huyện đảo Cô Tô, địa phương có 2/2 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình thì xây dựng NTM được gắn với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh, sự chỉ đạo linh động, quyết liệt, lấy người dân làm trung tâm, nhà nước giữ vai trò định hướng chính là kinh nghiệm quý cho thành công của chương trình của huyện đảo.

   

  Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh điều hành thảo luận tại hội nghị.

   

  Đối với các địa phương miền núi còn nhiều khó khăn như Bình Liêu, Ba Chẽ, lãnh đạo các địa phương này khi tham luận tại Hội nghị đều khẳng định, để có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới, các địa bàn khó khăn, những xã vùng sâu, vùng xa cần có sự quan tâm hơn về đầu tư nguồn lực, cần có sự điều chỉnh về các tiêu chí, chỉ tiêu phù hợp với đặc thù của xã miền núi, xã đồng bào, dân tộc. Cần phải rà soát cụ thể hơn nữa từng tiêu chí, chỉ tiêu đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã miền núi vì thực tế cho thấy có những xã chỉ cần đầu tư thêm chút nữa sẽ cán đích nông thôn mới nhưng cũng có những xã nếu không có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa thì sẽ rất khó có thể đạt được mục tiêu cơ bản là xã nông thôn mới vào năm 2020. Hay cần đặc biệt quan tâm, chú trọng đến kết nối đầu ra, tiêu thụ sản phẩm ổn định cho bà con nông dân. Tạo lập thành công các vùng sản xuất có quy mô hàng hóa….

  Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới chúc mừng kết quả đạt được rất toàn diện của tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức sơ kết 5 năm Chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới.

   

  Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể Ban Xây dựng Nông thôn tỉnh.

  Đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định, Quảng Ninh hiện đang đứng trong top 10 tỉnh, thành phố có thành tích tốt nhất trong xây dựng nông thôn mới của cả nước. Đời sống nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, phát huy được dân chủ, đồng thuận của người dân. Sự quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện chương trình từ ban hành nghị quyết riêng, thành lập ban chỉ đạo, cơ quan tham mưu chuyên trách về nông thôn mới đến phát động các phong trào thi đua, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo ý nghĩa lan tỏa sâu rộng đối với các tỉnh, thành phố khác. Sau bước 1 của chương trình, đến thời điểm này Quảng Ninh cũng là một trong số ít tỉnh đưa ra được chủ trương nông thôn tiên tiến.

  Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa nhấn mạnh, trong giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới. Quảng Ninh với kết quả đạt được khá vững chắc, toàn diện, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tạo sự lan tỏa sâu hơn đến từng người dân, từng thôn, xã về xây dựng nông thôn mới; kịp thời có sự khen thưởng, động viên khích lệ tạo khí thế thi đua sôi nổi hơn nữa đạt những mục tiêu tỉnh đã đề ra, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của quốc gia.

  Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh khẳng định, đến nay tỉnh ta đã hoàn thành mục tiêu cơ bản đạt tỉnh nông thôn mới vào năm 2015, đúng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã xác định.


   

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIII đã thể hiện nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Công tác chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, toàn diện và sáng tạo, tạo được phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới sâu rộng, quá trình tổ chức thực hiện đã phát huy vai trò làm chủ của nhân dân theo tinh thần sự nghiệp cách mạng thuộc về quần chúng nhân dân. Khắc phục phần lớn những hạn chế, yếu kém của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Quảng Ninh trước khi thực hiện Nghị quyết.

   

  Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

  Kết quả của chương trình đã tạo được những khởi sắc trên khắp vùng nông thôn Quảng Ninh. Đó là, nông thôn phát triển theo quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao; văn hóa xã hội và môi trường nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng, hệ thống chính trị được củng cố; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. Nhiều mục tiêu quan trọng của Chương trình đã được triển khai và đạt được kết quả tốt, một số chỉ tiêu của tỉnh đạt được cao hơn so với toàn quốc.

  Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, ban, ngành tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn nữa, sâu sát hơn nữa xây dựng nông thôn Quảng Ninh tiên tiến, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020.

  Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý một số nhiệm vụ cần quan tâm thực hiện, đó là: đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; gắn xây dựng nông thôn mới với mục tiêu của tỉnh dịch vụ công nghiệp; liên kết phát triển các khu công nghiệp, đô thị với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn; ưu tiên phát triển sản xuất, đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã phường một sản phẩm; luôn xác định nông dân là chủ thể của chương trình....

   

  Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

   

  Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015.

   

  Với những thành tích đã đạt được Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho tập thể Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 103 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh 5 năm (2010- 2015).

  Nguồn: baoquangninh.com.vn  Các tin tức khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage