Ổi ông Đới

    

   Những ngày này, con đường từ thị trấn Trới (Hoành Bồ) lên xã Dân Chủ (Hoành Bồ) đông vui, tấp nập hơn hẳn. Đó là nhờ lượng lớn thương lái tìm đến thu mua ổi của gia đình anh Đinh Văn Lượng (thôn 1, xã Dân Chủ). Trong số ấy, có người ở ngay thị trấn Trới; xa hơn chút là ở Hạ Long nhưng cũng có người ở tận Cẩm Phả vào... Thế cũng đủ thấy, ổi của vườn nhà anh Lượng rất nổi tiếng rồi. Chả thế mà “ổi chín, vừa thu hoạch, chưa kịp ra khỏi vườn đã hết veo. Ngay người ở huyện muốn mua ổi để ăn hoặc làm quà biếu cũng phải đặt hàng từ khi vừa ra hoa; thậm chí, đặt hàng rồi mà đến chậm, ngay 1kg ổi cũng chẳng có” - anh Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ thanh tra của huyện Hoành Bồ chia sẻ với tôi trên đường lên Dân Chủ. Không biết, có phải do anh Tùng “quảng cáo” không nhưng tôi cảm nhận rất rõ hương thơm dịu ngọt của những trái ổi chín đầu mùa quện trong “cơn gió mồ côi” giữa tiết trời oi bức.

    

    

   Chủ nhân của vườn ổi nổi tiếng ấy còn khá trẻ, mảnh khảnh, thư sinh nhưng không kém phần rắn rỏi bởi nước da bánh mật. Đang trưa nhưng anh và một nhóm phụ nữ làm thuê vẫn khá bận rộn, tất bật. Anh mời chúng tôi nếm thử những trái ổi vừa bứt từ trên cây xuống. Dù đã thưởng thức khá nhiều loại, từ ổi trâu, ổi mỡ, ổi bo, ổi găng, ổi đào, đến ổi Đài Loan mua ở chợ nhưng lần này, tôi cảm nhận khác hẳn. Miếng ổi thơm, có độ giòn, ngọt; đến ngay cả phần hạt ổi cũng rất mềm. Anh Lượng cười bảo: “Hôm trước vừa có trận mưa nên ổi bị giảm bớt độ ngọt. Giống ổi này, ba năm mới phải bón phân vào gốc một lần. Còn lại, sau mỗi lần thu hoạch phải cắt tỉa cành thì lứa sau quả mới to. Để quả đẹp và chất lượng thì khi quả vừa đến độ lớn, chừng bằng ngón tay cái phải chọn bỏ những quả sâu, quả còi rồi bao trái bằng một lớp xốp và lớp túi bóng...”. Với quy trình này, vườn ổi nhà anh Lượng tuy nhiều gốc nhưng vẫn thoáng. Vào mùa tỉa quả, gốc ổi xanh rì quả non. Số quả bỏ đi còn nhiều hơn số quả giữ lại. Vì thế mà trên cây quả nào, quả nấy phát triển đều, đẹp, không sâu, không hỏng. Anh Lượng quả quyết: “Mình đã thử bón thuốc kích thích cho cây nhanh lớn, quả nhanh chín nhưng đều không được. Những loại thuốc này đều làm hỏng quả, hỏng cây, ruột quả bị xốp, bị nhạt”.

    

    

   Anh Lượng bắt đầu trồng ổi từ năm 2008. Trước đây, khu vườn này vốn trồng vải. Trong một lần tình cờ đọc báo thấy có giới thiệu về giống ổi Đài Loan, ngon, năng suất, anh quyết định đi tìm hiểu để mua giống. Về nhà anh đã chặt vườn vải để trồng ổi. Ban đầu, thận trọng nên anh chỉ trồng 200 gốc. Đến nay, anh đã phát triển trên 1.300 gốc. Những ngày cao điểm, anh có thể thu hoạch được đến 4 tạ quả. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển vườn ổi, nâng cao chất lượng quả, hiện anh Lượng đang xúc tiến làm nhãn hiệu: “Ổi ông Đới” để gắn cho sản phẩm ổi của gia đình (ông Đới là tên bố anh).

    

   Ổi Ông Đới đang vào mùa, rất ngon, ai có nhu cầu mua gọi cho A Lượng.

   Anh Lượng : 091 7159939 để liên hệ mua nhé!   Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage