Ngán Quảng Ninh

      Con Ngán (Austriella corrugata) phân bố chủ yếu tại vùng triều, nằm sâu dưới bùn (từ 0,5 – 1m) trong khu vực có các rễ cây Đước, Bần, Sú vẹt… của Rừng ngập mặn nơi có độ mặn trung bình là 25‰, nước có độ trong thấp.

       

       

      Con Ngán (Austriella corrugata) phân bố chủ yếu tại vùng triều, nằm sâu dưới bùn (từ 0,5 – 1m) trong khu vực có các rễ cây Đước, Bần, Sú vẹt… của Rừng ngập mặn nơi có độ mặn trung bình là 25‰, nước có độ trong thấp. Ngán sống sâu dưới bùn và đưa 2 ống xi-phông lên khỏi mặt đáy để hút và lọc thức ăn có trong nước. Thức ăn chính của ngán là sinh vật phù du và các chất hữu cơ có trong nước. Tại Quảng Ninh, Ngán phân bố tự nhiên tại các khu vực rừng ngập mặn ven biển; trong đó con ngán tập trung nhiều và có chất lượng tốt hơn cả là tại các huyện Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Tiên Yên và thị xã Quảng Yên  nơi gần cửa sông Bạch Đằng và sông Ba Chẽ. Các điều kiện tự nhiên nơi đây là các bãi bồi có lớp bùn dày, kéo dài và thoải dài hướng ra biển cùng với các con sông đổ ra biển mang theo hàm lượng phù sa lớn nên rất phù hợp cho con ngán sinh trưởng và phát triển mang những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.

       

      Những đặc điểm đặc trưng của con Ngán Quảng Ninh:

       

      Tiêu chuẩn cảm quan

       

      STT

      Chỉ tiêu

      Đặc điểm chất lượng

      I

      Đặc điểm chung

       

      1

      Về hình dạng, kích thước và màu sắc vỏ

       

      -

      Hình dạng của vỏ ngoài của con ngán

      Hình tròn, ovan

      -

      Màu sắc của vỏ con ngán

      Màu xám nhạt, xanh nhạt đến xanh đậm

      -

      Bề mặt ngoài của vỏ con ngán

      Có gờ sinh trưởng, khoảng cách không đều

      -

      Hình dáng và màu sắc đuôi vỏ của con ngán

      Đuôi vỏ tròn dẹt hoặc tròn cầu, màu trắng hoặc xám

      -

      Chiều dài thân của con ngán (từ đỉnh vỏ tới miệng vỏ)

      Tối thiểu 3 cm

      2

      Đặc điểm về thịt con ngán (ngán tươi)

       

      -

      Màu sắc

      Màu trắng đục

      -

      Mùi

      Mùi tanh và nồng

      -

      Đặc điểm về mang huyết của ngán

      Dày,có màu hồng tươi (khi vỡ)

      3

      Đặc điểm chất lượng của con ngán chín

       

      -

      Màu thịt ngán

      Màu trắng đục

      II

      Chất lượng đặc thù của thịt con ngán Quảng Ninh khi chín

      -

      Vị

      Ngọt đậm, béo ngậy

      -

      Mùi

      Thơm đậm; hơi nồng

       

      Thành phần dinh dưỡng trong 1 Kg  ngán ăn được

       

      TT

      Tên chỉ tiêu

      Đơn vị tính

      Chỉ số công bố

      1

      Canxi

      mg/kg ăn được

      1025 - 1525

      2

      Phốtpho

      mg/kg ăn được

      1700 - 2090

      3

      Gluxit

      g/kg ăn được

      44

      4

      Pr

      g/kg ăn được

      153

      5

      Lipit

      g/kg ăn được

      12

      6

      VTM B

      mg/kg ăn được

      715

       

      Đặc trưng chất lượng khi chế biến 

       

      Ngán là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin, khoáng chất, các yếu tố vi lượng thiết yếu cho con người. Ngoài ra, ngán được biết tới nhiều cũng bởi do ngán được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, nướng, gỏi, xào với bún… Và đặc biệt là rượu tiết ngán; được coi là thứ đồ uống được biết đến với tác dụng mát, tăng lực…. 

       

      Ngán Quảng Ninh khi ăn thì cảm nhận đầu tiên là vị ngọt của đạm động vật, cùng với mùi thơm đậm của thịt và cảm giác rất béo ngậy đọng lại sau khi ăn. Nếu ai đã một lần đến Quảng Ninh và có dịp thưởng thức món ngán nướng hoặc hấp cũng như nhấm nháp 1 chút rượu tiết ngán chắc chắn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó và muốn quay lại để được thưởng thức thêm lần nữa.

       



      Các tin khác

                    Tin tức

                    Sản phẩm

                    Facebook Fanpage