Nếp cái hoa vàng Đông Triều chất lượng đứng đầu trong các loại gạo nếp

  Ngoài những sản vật nổi tiếng của miền biển, Quảng Ninh cũng không hề hiếm những đặc sản mang đậm hương vị dân dã của miền trung du đồng bằng bắc bộ như Nếp cái hoa vàng Đông Triều.

  Đông Triều là huyện trung du với nhiều loại đặc sản nông nghiệp, trong đó không thể không kể tới sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng. Đây là giống lúa quý được người dân Đông Triều sản xuất từ nhiều năm nay, cho chất lượng gạo thơm ngon.

  Nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền được bà con nông dân thị xã Đông Triều sản xuất nhiều từ nhiều năm trước. Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu cơm nếp hạt gạo rất trong, mềm nhưng không hề nát, thơm lừng, hấp dẫn. Mỗi khi trong nhà “thổi” cơm nếp là người lớn, trẻ nhỏ ngoài sân cũng cảm nhận được hương thơm đậm đà của loại cơm nấu từ Nếp cái hoa vàng.

  Nếp cái hoa vàng có được chất lượng vượt trội như vậy là nhờ khí hậu, chất đất của Đông Triều tạo nên đặc trưng riêng. Không những thế, những năm gần đây, loại gạo này được phục tráng và đưa vào sản xuất diện rộng ở nhiều xã, đảm bảo đúng chất lượng của giống lúa quý, gạo làm ra vẫn giữ được độ thơm ngon. Nếp cái hoa vàng đã được Đông Triều chọn là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

  Chất lượng gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp, hạt đầy tròn, không vỡ; đặc biệt khi nấu cơm trong và ráo, mềm nhưng không nát, thơm đậm đà, hấp dẫn. Đông Triều được gọi là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh bởi nơi đây địa thế, thổ nhưỡng hợp để trồng lúa hơn cả và có diện tích trồng lúa lớn nhất trong tỉnh. Từ cây lúa, có những thức quà làm nhiều người không khỏi say lòng.

  Để duy trì và phát triển chất lượng cũng như danh tiếng của sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều, từ năm 2012 - 2013 Sở KH-CN Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hệ thống nông nghiệp triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh”. Dự án đã quy hoạch được vùng sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tập trung ở bốn xã là Yên Đức, Hồng Phong, Hoàng Quế và Nguyễn Huệ với tổng diện tích 50 ha, dự kiến trong thời gian tới sẽ phát triển và mở rộng diện tích SX. Dự án đã xây dựng được hệ thống nhận diện sản phẩm, đăng ký và được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” tại Cục Sở hữu trí tuệ.  Các tin tức khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage