Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý

  Ngày 09/9/2014, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Dự án EU – ASEAN về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (Dự án ECAP III) tổ chức Triển lãm quốc tế Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý năm 2014.

   

  Tham dự khai mạc có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Tạ Quang Minh; Giám đốc Dự án ECAP III Ignacico de Medrano Caballero; các đại diện đến từ các nước ASEAN; Phái đoàn liên minh châu Âu; Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; Lãnh đạo KH&CN các tỉnh thành; các Hiệp hội, nhà sản xuất…

   

  Mục đích của Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về chỉ dẫn địa lý- một loại tài sản trí tuệ, cũng như nâng cao hình ảnh và giá trị thương mại cho các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và các nước trong khu vực.

   

  Tham gia Triển lãm có khoảng 70 gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc sản được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, các tổ chức Việt Nam sẽ giới thiệu với người tiêu dùng các đặc sản nổi tiếng trong nước như nước mắm Phú Quốc, bưởi Phúc Trạch, chè Tân Cương, nón lá Huế… Các nước ASEAN cũng mang đến triển lãm các sản phẩm nổi tiếng như tảo thiên nhiên Myama, cà phê Lào, hồ tiêu và dầu cọ Cam-pu-chia, lụa Ma-lai-xi-a và thịt cừu đông lạnh Brunei.

   

  Chỉ dẫn địa lý đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng, phát triển sử dụng không chỉ như một bằng chứng bảo đảm với người tiêu dùng về nguồn gốc chất lượng sản phẩm mà còn là công cụ hữu hiệu để quảng bá, nâng cao hình ảnh, tăng khả năng canh tranh của các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, có khoảng hơn 1000 nghìn chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên thế giới, với giá trị giao dịch thương mại hàng năm ước đạt 50 tỷ USD. Riêng khu vực ASEAN, hiện đã có hơn 120 chỉ dẫn địa lý được đăng ký bảo hộ.

   

  Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, chỉ dẫn địa lý đang phát triển nhanh, trở thành một công cụ quan trọng đối với thương mại, phát triển nông thôn, giữ gìn bí quyết truyền thống, cũng như phát triển chuỗi giá trị, quảng bá sản phẩm và phát triển du lịch.

   

  “Tại Việt Nam có 38 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đứng thứ 2 các nước ASEAN. Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác, quảng bá chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam còn gặp một số khó khăn. Triển lãm Chỉ dẫn địa lý quốc tế 2014 chính là nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về chỉ dẫn địa lý- một loại tài sản trí tuệ, cũng như nâng cao hình ảnh và giá trị thương mại cho các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và các nước ASEAN. Triển lãm cũng là một trong số những hoạt động nhằm triển khai Sáng kiến về bảo hộ chỉ dẫn địa lý thuộc Kế hoạch hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2011-2015 do Thái Lan và Việt Nam chủ trì thực hiện”.

   

  Triển lãm diễn ra trong 2 ngày 09 và 10/9/2014.

   

  Một số hình ảnh của Triển lãm:

   

  Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi khai mạc

   

  Giám đốc Dự án ECAP III Ignacico de Medrano Caballerotại buổi khai mạc

   

  Cắt băng khai mạc Triển lãm

   

  Một số gian hàng của Việt Nam và các nước ASEAN:

   

   

   

     Các tin tức khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage