Gạo bao thai

   Từ đầu năm 2015, Ban Điều hành OCOP huyện Đầm Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng nhãn hiệu các sản phẩm: Rượu khoai, rượu sim, rượu chuối hột, khoai khô, khau nhục, tàu xì, dưa cải nén, bánh phở, gạo bao thai, lạc... Trong đó, sản phẩm gạo bao thai của HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất (TMDV&SX) nông - lâm - thuỷ sản Tuấn Hùng, xã Dực Yên (HTX Tuấn Hùng) đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng và thị trường ưa chuộng.

    
    
   Anh Tạ Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất nông - lâm - thuỷ sản Tuấn Hùng, giới thiệu sản phẩm gạo bao thai Dực Yên của HTX.
    
    
   Trên đường đến xã Dực Yên, anh Đoàn Văn Thành, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đầm Hà cùng đi, cho biết: Giống lúa bao thai được gieo trồng ở một số xã trong huyện nhưng ở Dực Yên là ngon nhất. Giống này có thời gian sinh trưởng dài hơn so với một số giống lúa khác, nhưng năng suất lại không cao, nên nhiều hộ không còn mặn mà như trước nữa, dẫn đến diện tích giảm dần…

   Tiếp chúng tôi tại trụ sở, anh Tạ Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Tuấn Hùng, cho biết: Là một trong 4 HTX thành lập mới đầu năm nay trên địa bàn, để tham gia phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương với hai sản phẩm chủ lực là gạo bao thai và lạc tím, hiện HTX đang gieo cấy 20ha giống lúa bao thai thuần chủng của địa phương. Tuy thời gian sinh trưởng dài ngày (5 tháng) mới cho thu hoạch, nhưng giống lúa bao thai phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, gạo có chất lượng cao, khi thổi cơm, cơm bông đều, dẻo, thơm và có vị bùi ngậy. Đặc biệt, gạo bao thai là nguyên liệu chính để làm ra các thực phẩm như bánh phở, bánh gật gù. Với 20ha canh tác giống lúa bao thai, HTX thu hoạch được 60 tấn thóc, sau khi xay xát thu về trên 40 tấn gạo, giá bán 18.000 đồng/kg. Do ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên của HTX bán khá chạy. Vụ vừa qua, HTX đã thu mua trên 200 tấn thóc bao thai của bà con trong và ngoài xã để cung cấp ra thị trường

    

    

   Anh Tạ Ngọc Tuấn cho biết thêm, dịp Hội chợ OCOP được tổ chức tại TP Hạ Long vừa qua, do đường xa, lại bận bịu công việc chế biến xưởng gỗ của gia đình, nên anh chỉ mang được hơn 2,5 tạ gạo bao thai Dực Yên tham gia bày bán tại gian hàng của huyện. Với giá bán 20.000 đồng/kg, chỉ trong 2 ngày đã tiêu thụ hết, nhiều người hỏi mua mà không có bán. Sau hội chợ, đã có một số đơn vị đặt hàng, nhưng do hiện nay dây chuyền sản xuất theo mô hình khép kín của HTX chưa hoàn thiện nên chưa dám nhận lời. Hiện các cơ quan chức năng của huyện Đầm Hà đang hướng dẫn HTX Tuấn Hùng hoàn tất thủ tục để huyện hỗ trợ kinh phí lắp đặt dây chuyền xay xát, từ khâu xay xát, đến đánh bóng, đóng gói sản phẩm, bảo quản..., nhằm đảm bảo về vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng của gạo.

    

    

   Cùng với sản phẩm gạo bao thai Dực Yên đang được nhiều người tiêu dùng biết đến, hiện HTX đang trồng 10ha lạc tím, mỗi năm cho thu hoạch trên 5 tấn lạc củ. Tuy sản lượng không cao, hạt lại nhỏ hơn so với giống lạc khác, nhưng lạc tím Dực Yên thơm, bùi, béo ngậy hơn. Giá bán từ 60.000-70.000 đồng/kg, nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng tìm mua, nhất là khách từ Hà Nội. Tại hội chợ sắp tới được tổ chức tại Hà Nội, HTX sẽ mang 1 tấn củ lạc khô và 5 tạ gạo bao thai tham gia gian hàng bày bán.
   Được sự hỗ trợ, hướng dẫn của huyện, đến nay các sản phẩm OCOP của huyện như: Củ cải khô, củ cải phên, rượu khoai Quảng Lâm, rượu khoai Quý Chuẩn, rượu sim Quý Chuẩn, ngan sao Đại Bình, trứng vịt biển Tân Bình, gạo bao thai Dực Yên, cá song Đức Thịnh, nấm linh chi Đầm Hà đã có logo, nhãn mác bao bì.

   Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng uỷ xã Dực Yên Vũ Quốc Hưng cho biết, thực hiện chương trình OCOP của tỉnh, của huyện, xã luôn tạo điều kiện khuyến khích các HTX, đơn vị, cá nhân tham gia đăng ký phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Qua đó, từng bước mở ra hướng sản xuất tập trung theo hướng hàng hoá, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

   Phạm Hoạch   Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage