Chè Quảng Long

   Cây chè đã tồn tại và phát triển ở huyện Hải Hà gần 50 năm nay và được xác định là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương.

   Đến nay, huyện Hải Hà có 2.000 hộ dân trồng chè trong đó có tới 90% số hộ có thu nhập chủ yếu từ cây chè. Những năm gần đây, khi giá chè nguyên liệu ổn định, đời sống của các hộ dân trồng chè theo đó cũng khá dần lên, nhiều hộ đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu.

    
    
    

   Thu hái chè ở Quảng Long.

    

   Nhớ lại những năm 1996-2000, người dân trồng chè ở Hải Hà gặp không ít khó khăn, thậm chí có thời điểm người dân đã phải phá bỏ cây chè, chuyển sang trồng các loại cây lâm nghiệp khác, bởi đầu ra cho sản phẩm luôn bấp bênh khiến đời sống của người dân cũng chìm nổi theo cây chè. Nhiều hộ dân đã phải phá bỏ hàng loạt diện tích chè để thay thế những giống cây trồng khác nhằm ổn định cuộc sống. Đứng trước nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu chè, Đảng bộ, chính quyền huyện Hải Hà đã tìm nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Công ty TNHH Thuấn Quỳnh được thành lập đã làm sống lại vùng chè Hải Hà. Hàng năm, Công ty sản xuất và chế biến hàng trăm tấn chè sơ chế để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Toàn bộ chè nguyên liệu của bà con nông dân đều được Công ty bao tiêu. Mỗi ngày Công ty thu mua gần 30 tấn chè nguyên liệu cho bà con với giá ổn định từ 5.000-6.000 đồng/kg. Bán được chè với giá cao, lại được Công ty trả tiền ngay trong ngày nông dân đã bắt đầu quay lại gắn bó với cây chè. Nhiều hộ dân đã đưa nhiều giống chè chất lượng cao như: Ngọc Thuý, Ô Long... vào trồng, thay thế dần loại chè truyền thống trung du lá nhỏ để nâng cao năng suất, chất lượng. Qua đó, diện tích chè ở Hải Hà, đặc biệt là xã Quảng Long nhờ đó từng bước được tăng nhanh và đời sống của các hộ trồng chè cũng ngày càng khởi sắc. 

   Quảng Long là 1 trong 9 xã nằm trong vùng dự án phát triển cây chè của huyện Hải Hà. Mục tiêu của dự án là nhằm khai thác và sử dụng hợp lý về đất đai, nguồn lao động tại chỗ để tạo việc làm, thu nhập cho người dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, đồng thời thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, toàn xã có 900 hộ dân trồng chè với tổng diện tích là 300 ha, trong đó có 150 ha đã chuyển đổi sang trồng chè lai LDP1 và một số giống chè chất lượng cao như: Ô Long, Phúc Vân tiên, Ngọc Thuý… còn lại 150 ha vẫn đang được duy trì trồng cây chè trung du lá nhỏ. Đồng chí Phạm Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Long cho biết: “Để tạo điều kiện cho các hộ dân trồng chè nhanh chóng chuyển đổi diện tích trồng giống chè truyền thống trung du lá nhỏ, năng suất thấp, không còn phù hợp sang trồng các giống chè mới có chất lượng cao, xã đã có chủ trương và mong muốn huyện và tỉnh quan tâm, sớm có các giải pháp hỗ trợ cho bà con trong xã về cơ chế, chính sách, về vốn, cây giống và vật tư nhằm giảm bớt những khó khăn cũng như rủi ro trong quá trình chuyển đổi”.

   Xã Quảng Long hiện có khoảng 280 ha diện tích chè đang cho thu hoạch. Với giá thu mua ổn định như hiện nay là 6.000 đồng/kg chè tươi và 50.000 đồng/kg chè khô, tuy có giảm so với những tháng đầu năm, nhưng đối với các hộ dân trồng chè trong xã thì đây cũng là mức thu nhập hợp lý và giúp họ duy trì được việc phát triển và mở rộng diện tích trồng chè. Năm 2010, sản lượng chè của xã Quảng Long đạt hơn 4.000 tấn và thu nhập từ chè đạt gần 16 tỷ đồng. Bình quân một hộ trồng chè trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng/năm. Điển hình có những hộ gia đình thu nhập tới hơn 100 triệu đồng/năm. Đồng chí Lê Quyết Tiến, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Long cho biết: “Lợi ích kinh tế từ việc phát triển cây chè đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ dân trong xã. Đến nay, nhiều hộ dân đã thoát được nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Tỷ lệ hộ nghèo của xã Quảng Long chỉ còn 10% (theo tiêu chí mới). Được biết, hàng năm, trên địa bàn xã Quảng Long có từ 15 đến 20 hộ dân bằng nguồn kinh phí thu về từ bán chè đã xây được nhà cao tầng, kiên cố với tổng mức đầu tư 500 triệu đồng/nhà”. Do nguyên liệu chè được giá và ổn định nên đã có một số hộ dân trong xã cũng đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư thiết bị, máy móc, xây nhà xưởng chế biến chè với quy mô lớn và bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

   Ông Lê Văn Toản ở thôn 7, xã Quảng Long cho biết: “Thay vì đốn chè vào dịp cuối năm để chuẩn bị cho vụ chè xuân như trước đây, gia đình ông đã tiến hành cúp tán chè để thu thêm lứa chè đông. Mặc dù thời tiết vụ đông lạnh, có nhiều sương muối, nhưng do được chăm sóc thường xuyên, vườn chè của gia đình vẫn phát triển tốt. Từ khi mở rộng sản xuất có thêm vụ đông, thu nhập của gia đình cũng được tăng lên đáng kể”.

   Cùng với những kết quả đạt được trong việc thực hiện dự án phát triển vùng chè Hải Hà giai đoạn 2004-2009, huyện Hải Hà đang tiếp tục tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của dự án phát triển nông thôn theo vùng lãnh thổ do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ, để đầu tư phát triển một số cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn huyện nhằm bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Đồng thời tiếp tục đề xuất với tỉnh quan tâm đầu tư hỗ trợ để thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống chè, thay thế toàn bộ diện tích chè truyền thống trung du lá nhỏ bằng những giống chè chất lượng cao. Bên cạnh đó, huyện cũng đang xúc tiến việc nghiên cứu và đề xuất với tỉnh đồng ý cho liên kết với Hiệp hội Chè Việt Nam để tìm đầu ra cho sản phẩm chè của Hải Hà trong các năm tới.

   Đưa chúng tôi đi thăm những đồi chè xanh ngút ngàn, đồng chí Phạm Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Long phấn khởi cho biết: “Đến nay, đời sống của đại đa số người dân trong xã không còn phải lo thiếu cái ăn mà họ đang từng bước vươn lên khá giả và làm giàu nhờ cây chè. Cùng với việc phát triển cây chè, các hộ dân còn tận dụng và phát huy tiềm năng thế mạnh từ đất đồi, rừng để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Quế, hồi và phát triển chăn nuôi để có thu nhập bền vững”.

    

   Báo Quảng Ninh   Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage