Chanh đào mật ong

   QTV - Thời gian qua, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà đã vận động người dân chuyển đổi diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

    

   Mô hình trồng cây chanh đào của gia đình anh Vũ Văn Thiết đã cho hiệu quả kinh tế.

    

   Gia đình anh Vũ Văn Thiết gắn bó với mảnh đất cằn cỗi ở thôn 5, xã Quảng Thành từ nhiều năm trở lại đây. Với quyết tâm khai hoang, phục hóa vùng đất bạc màu này, gia đình anh đã trồng thử nghiệm nhiều giống cây trồng trên diện tích đất canh tác của gia đình như keo, vải, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2014, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư trồng gần 3.000 cây Chanh đào trên diện tích 3ha. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, chủ động phòng chống sâu bệnh, cây Chanh đào của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho sản phẩm. Dự kiến anh sẽ thu về 6 tấn Chanh đào, với giá bán từ 30 đến 35.000 đồng/kg, vụ Chanh đào này của anh sẽ cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

   Cùng với việc xây dựng mô hình, anh Thiết đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ Phần Đầu tư phát triển kỹ thuật giống cây trồng Việt Nam, qua đó giúp gia đình yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nhân dân trên địa bàn xã. “Đầu tiên trên mảnh đất này, tôi trồng keo và nhãn nhưng hiệu quả kinh tế không cao, vụ được vụ mất nên tôi đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây chanh đào. Tuy là đất bạc màu nhưng trong quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật cây chanh sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với chất đất ở đây. Qua vụ chanh này tôi thấy hiệu quả tốt nên muốn nhân rộng mô hình, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nhân dân” - anh Thiết chia sẻ.

    

   Siro chanh đào của Cơ sở Sản xuất Anh Thiết (Xã Quảng Thành) là sản phẩm đầu tiên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu của địa phương.

    

   Nhận thấy mô hình trồng cây ăn quả là hướng đi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, xã Quảng Thành đã vận động nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như cam, chanh…. Đồng thời xây dựng vùng chuyên canh trồng cây ăn quả tại thôn 4 và thôn 5 với diện tích hơn 80ha để định hướng phát triển kinh tế cho người dân, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương.

   Anh Dương Hữu Trung ở thôn 5, xã Quảng Thành đang triển khai mô hình trồng cây ăn quả trên diện tích đất đồi của gia đình phấn khởi cho hay: “Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung và gia đình tôi cũng đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 1ha cây có múi như Bưởi diễn, Cam, Chanh đào và sắp tơi sẽ mở rộng ra trồng trên diện tích 3ha. Hiện nay cây Chanh đào đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định và chúng tôi cũng đang triển khai nhân rộng mô hình này”.

    

   Xã Quảng Thành đã triển khai xây dựng vùng sản xuất tập trung, trong đó có vùng trồng cây ăn quả cho các hộ dân tại thôn 4 và 5.

    

   Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Chí – Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Hải Hà cho biết: “Để xã Quảng Thành phát triển nhanh và bền vững, chúng tôi đã xây dựng vùng sản xuất tập trung trong đó có vùng trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa ở thôn 4 và thôn 5. Chúng tôi cũng định hướng cho bà con nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như Bưởi diễn, Chanh đào, Cam… vì những loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở đây. Xã cũng đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp để bao tiêu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Việc xây dựng vùng trồng cây ăn quả đã phát huy vai trò tương trợ lẫn nhau của bà con nhân dân trong sản xuất, xóa đói giảm nghèo một cách hiệu quả”.

   Ánh Hồng – Đài Hải Hà   Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage