TRÀ HOA VÀNG (BA CHẼ - QUẢNG NINH)

  Ba Chẽ: Lễ hội trà hoa vàng - Cơ hội quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư

   

  Ngày 17/1/2016,  Lễ hội trà hoa vàng lần đầu tiên được Ba Chẽ tổ chức (tại Quảng trường 4-10, thị trấn Ba Chẽ) đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

   

   

  Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Đây là loại cây có hoa màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ, hoa nở rộ vào tháng 1, tháng 2 dương lịch. Theo “Camellia International Journal” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu. Loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu… Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô. Thấy giá trị kinh tế cao, bà con nơi đây đã tiến hành trồng cây trà hoa vàng. Đi đầu trong phong trào trồng, sản xuất, chế biến dược liệu quý này, phải kể đến đó là anh Nịnh Văn Trắng (thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh), hiện vườn trà của gia đình trồng hơn 5 năm đã ra hoa, thu hoạch mang lại thu nhập hàng năm khoảng 1 tỷ đồng.

   

   

  Có thể khẳng định việc đưa cây trà hoa vàng vào trồng đại trà là hướng đi phù hợp, vừa bảo vệ được nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn và nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương, góp phần giảm nghèo; mở ra hướng phát triển kinh tế nông thôn, hiệu quả cho huyện; làm phong phú thêm chủng loại giống cây lâm sản ngoài gỗ được đưa vào gây trồng trên địa bàn huyện.

  Đồng chí Đỗ Thị Lan, Bí thư Huyện uỷ Ba Chẽ cho biết, huyện đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu trên 3.000ha, trong đó trồng cây trà hoa vàng 500ha tập trung ở các xã: Đạp Thanh, Đồn Đạc, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Minh Cầm, Lương Mông; sản lượng 20,7 tấn hoa khô. Hiện toàn huyện trồng được 70ha, cho thu hoạch. Đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trồng và chế biến dược liệu tại địa bàn, như Công ty Cổ phần Phú Khang đã lập dự án trồng 250ha, kết hợp chế biến dược liệu tại chỗ và đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch. Công ty đang tiến hành triển khai các bước để kịp thời đầu tư trong năm 2016.

   

   

  Với ưu điểm đặc biệt của loại dược liệu quý này cùng việc mở rộng quy mô trồng và phát triển trà hoa vàng, huyện Ba Chẽ đã quyết định tổ chức Lễ hội trà hoa vàng, qua đó nhằm tuyên truyền quảng bá giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu của huyện; và góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng các sản phẩm OCOP, xây dựng chương trình nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện; thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Để thực hiện thành công chương trình lễ hội, huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Phú Khang và các hợp tác xã trên địa bàn tổ chức. Các sản phẩm trà hoa vàng trưng bày tại lễ hội sẽ gồm cây trà hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt, người dân và du khách tham gia lễ hội sẽ được thưởng thức trà hoa vàng; thăm 2 gian hàng sản phẩm OCOP của huyện như ba kích, măng mai, mía tím...; 1 gian trà hoa vàng; 1 gian hàng ẩm thực đa dạng các sản vật đặc trưng của vùng cao Ba Chẽ như xôi ngũ sắc, bánh chưng cốc mò, khau nhục, cà ra, cá suối, ốc sông, các loại rượu, các loại nước mát từ thảo dược, mía tím; 1gian hàng cây cảnh và chim cảnh. Tại lễ hội cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm thương hiệu của một số địa phương khác như Hoành Bồ, Đông Triều, Bình Liêu, Tiên Yên... với nhân dân và du khách thập phương, nhằm thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm thương hiệu địa phương.

   

  Trà hoa vàng đang nở rộ ở nhiều vùng cao huyện Ba Chẽ.

   

  Để lễ hội trà hoa vàng thực sự hấp dẫn, huyện cũng sẽ tổ chức các chương trình văn nghệ, giới thiệu bản sắc văn hoá dân tộc của các địa phương (trình diễn trang phục dân tộc gắn với quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông, lâm đặc sắc của địa phương) và một số hoạt động thể thao, vui chơi giải trí như cờ tướng, chọi chim cảnh.

  Với sự chuẩn bị kỹ cho lễ hội, đặc biệt là quy hoạch phát triển vùng sản xuất tập trung, Ba Chẽ sẽ thành công trong xây dựng thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối.

  Thanh Hằng

  Hoàng Anh - Đồng hành phát triển thương hiệu

     Các tin tức khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage